an-chay-la-gi-cac-kieu-an-chay
Mèo Nấu Rau

Ăn chay là gì? Các kiểu ăn chay phổ biến

“Ăn chay mà vẫn ăn trứng/uống sữa/…. hả?” Lâu lâu mình lại nhận được những câu hỏi như vậy.

Vì thế, trong bài viết này, mình sẽ giải thích rõ cho bạn ăn chay là gì và giới thiệu một số kiểu ăn chay phổ biến hiện nay.

Khái niệm ăn chay

Ăn chay thường được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Có người sẽ hiểu ăn chay là không ăn bất kỳ sản phẩm nào từ động vật. Có người lại nghĩ ăn chay là chỉ cần kiêng thịt. Có người còn nghĩ ai đi tu mới ăn chay.

Vậy rốt cuộc ăn chay là gì?

Ăn chay là gì?

Ăn chay là chế độ ăn kiêng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật (thịt đỏ, cá, hải sản, trứng, sữa,….). Mức độ ăn kiêng phụ thuộc vào kiểu ăn chay của từng người. Ngoài ra, ăn chay theo một số tôn giáo còn bao gồm ăn kiêng một số loại thực vật nhất định.

an-chay-la-gi-cac-kieu-an-chay
Ăn chay là gì?

Ăn chay có nguồn gốc từ đâu?

Ăn chay bắt nguồn từ Phật giáo Trung Hoa. Theo “Trung Quốc Phật giáo sử”, Vua Lương Võ Đế có thể là người đề xướng cho chế độ nay. Ông từng đưa ra sắc lệnh bắt Tăng Ni phải ăn chay triệt để. Từ đó, Tăng Ni bắt đầu ăn chay. Vì ảnh hưởng từ Phật giáo Trung Hoa nên Tăng Ni ở một số nước châu Á khác cũng ăn chay.

Dần dần, chế độ ăn này ngày càng phổ biến. Mọi người bắt đầu ăn chay không chỉ vì lý do tôn giáo mà có thể vì những lý do khác như: sức khỏe, phúc lợi động vật, bảo vệ môi trường,….

Tiếp theo, mình sẽ đưa ra một số kiểu ăn chay phổ biến. Sự đa dạng của các kiểu ăn chay này cũng là lý do khiến nhiều người thắc mắc tại sao ăn chay mà lại ăn thứ này thứ kia.

Các kiểu ăn chay phổ biến

Vegan & Vegetarian

Về cơ bản, có 2 kiểu ăn chay là vegan (ăn thuần chay) và vegetarian.

Vegan (thuần chay) không chỉ là một chế độ ăn mà còn là một lối sống. Người ăn thuần chay (vegan) không ăn bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ động vật. Họ cũng từ chối sử dụng những sản phẩm làm từ động vật như đồ da, lông,….

an-chay-la-gi-cac-kieu-an-chay-vegan
Vegan (Ăn thuần chay)

Như mình đã nói ở trên, tùy vào kiểu ăn chay thì sẽ có mức độ kiêng khác nhau. Nếu Vegan là 100% không sử dụng sản phẩm từ động vật thì Vegetarian sẽ có nhiều mức độ khác nhau. Ở đây, mình sẽ chỉ liệt kê một số loại ăn chay phổ biến bao gồm:

  • Lacto – Ovo Vegetarian: Không ăn thịt, cá nhưng vẫn sử dụng trứng và sữa.
an-chay-la-gi-cac-kieu-an-chay-lacto-ovo
Lacto-ovo vegetarian (Ăn chay có trứng và sữa)
  • Ovo Vegetarian: Không ăn thịt, cá nhưng vẫn sử dụng trứng.
an-chay-la-gi-cac-kieu-an-chay-ovo
Ovo vegetarian (Ăn chay có trứng)
  • Lacto Vegetarian: Không ăn thịt, cá nhưng vẫn sử dụng sữa.
an-chay-la-gi-cac-kieu-an-chay-lacto
Lacto vegetarian (Ăn chay có sữa)
  • Flexitarian (Ăn chay bán phần): Chủ yếu ăn chay nhưng thỉnh thoảng vẫn sử dụng thịt, cá.
an-chay-la-gi-cac-kieu-an-chay-flexitarian
Flexitarian (Ăn chay bán phần)

Bên cạnh đó, vẫn có những kiểu ăn chay khác không ăn thịt đỏ nhưng ăn cá/hải sản hoặc có kiểu ăn chay chỉ ăn thực vật sống.

Theo mình, đây cũng chỉ là cách hooman đặt tên để phân loại thôi. Ăn như thế nào là do bạn lựa chọn. Điều này đôi khi cũng phụ thuộc vào hoàn cảnh/cơ địa/… của mỗi người nữa. Ví dụ như mình hiện nay vẫn đang ăn theo kiểu sử dụng trứng và sữa. Vì nhà mình nuôi gà mái đẻ trứng, còn sữa thì mình chưa bỏ được do vẫn còn mê ăn kem quá.

Ăn chay theo tôn giáo

Ngoài ra, mỗi tôn giáo lại có một chế độ ăn kiêng khác nhau.

Nếu ăn chay theo Đạo Phật thì không ăn sản phẩm từ động vật và một số loại thực vật như hành, hẹ, tỏi, nén, hưng cừ (ngũ tân). Tín đồ của đạo Hindu chủ yếu ăn chay theo kiểu có sử dụng sữa (Lacto Vegetarian). Chế độ ăn chay của đạo Jain cũng sử dụng sữa nhưng họ hạn chế ăn cả những loại củ (loại rễ củ) và chủ yếu chỉ ăn trái cây, rau và ngũ cốc.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về chế độ ăn chay. Nếu bạn là người mới bắt đầu ăn chay, bạn có thể xem thêm những bài viết khác của mình để làm phong phú thực đơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *